Skip to content

Tất cả phụ kiện thi công lắp đặt sàn gỗ

Tất cả phụ kiện bắt buộc phải có và phụ kiện bổ trợ cần thiết được nêu đầy đủ về công dụng, lựa chọn chất liệu & cách lắp đặt. Nếu cần tư vấn mua len, nẹp trang trí có thể liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn!

Việc thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không quá khó khăn nên rất nhiều người lựa chọn cách tự lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình. Việc không thuê thợ sẽ giảm nhiều chi phí nhân công tuy nhiên ngoài sàn gỗ thì bạn cần mua nhiều loại phụ kiện đi kèm phù hợp. Vậy để lắp đặt sàn gỗ công nghiệp hoàn chỉnh thì cần những phụ kiện gì? công dụng và cách sử dụng thế nào?

Những phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt sàn gỗ gồm có:

  • Lớp lót sàn
  • Nẹp kết thúc sàn
  • Phụ kiện khác như: len phào nẹp chân tường, nẹp nối sàng, nẹp cầu thang (nẹp kim loại, nẹp chỉ, nẹp cao su)

Tìm hiểu chi tiết:

1. Lớp lót sàn gỗ:

Lớp lót sàn gỗ

Lớp lót sàn gỗ có chất liệu xốp

Lớp lót sàn gỗ được dùng như một tấm đệm đặt phía sát mặt sàn nhà trước khi lắp sàn gỗ. Ngoài sàn gỗ thì khi lắp thảm sàn bạn cũng cần tới lớp lót sàn này để tăng độ vững chắc, tạo độ êm ái, tránh hiện tượng bị kêu, co kít khi sử dụng. Lớp lót sàn gỗ còn có tác dụng chống hơi ẩm từ sàn nhà bốc lên gây ẩm mốc cho sàn gỗ, giúp sàn gỗ bền hơn.

Chất liệu: xốp mềm có tráng lớp bạc hoặc nilon để tránh thấm hút nước, hơi ẩm.  

Các loại xốp lót sàn thông dụng: xốp loại thường, xốp trắng 2mm tráng nilon, xốp dày 2mm tráng bạc, xốp dày 3mm tráng bạc

Cách lắp đặt: Trải lớp lót sàn xuống dưới cùng trước khi đóng ván sàn gỗ rồi đóng sàn gỗ lên trên. 

2. Nẹp kết thúc sàn:

Nẹp kết thúc sàn có tác dụng để che các đầu cắt ván sàn gỗ khi sàn kết thúc vào chỗ cửa và các cạnh khác không tiếp xúc với tường. 

Chất liệu: Nẹp kết thúc sàn gỗ có thể sử dụng chính loại gỗ sử dụng làm sàn hoặc nẹp inox trang trí cũng được sử dụng rất phổ biến. 

Cách lắp đặt: Nẹp kết thúc sàn gỗ gồm có hai thanh cho một nẹp, một thanh phía trên có màu sắc và vân gỗ giống như ván sàn gỗ, thanh phía dưới được làm bằng nhôm và phủ lớp tĩnh điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sàn gỗ.

3. Phụ kiện khác:

Nẹp trang trí trong xây dựng

Đây là những phụ kiện không bắt buộc phải sử dụng mà tùy vào từng công trình cụ thể phụ kiện sẽ được bố trí và lắp đặt sao cho sàn gỗ được hoàn thiện và thẩm mỹ nhất. Phụ kiện lựa chọn gồm có: 

Những thông tin liên quan cần biết:

a/ Len, phào nẹp chân tường: 

Khi lắp đặt sàn gỗ thì thường sẽ xuất hiện khoảng cách giữa chân tường và sàn gỗ khoảng 8-10mm, vị trí này chính là nơi lắp nẹp chân tường. Nẹp được lắp sẽ đảm bảo che kín phần kẽ hở này đảm bảo sàn kín khít hoàn toàn, hài hòa tổng thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về công dụng của nẹp chân tường và gửi câu hỏi: Nên hay không sử dụng len, nẹp chân tường? <- Mời bạn click để tìm hiểu câu trả lời chi tiết.

b/ Nẹp nối sàn

Trong trường hợp công trình lắp đặt sàn gỗ có phần nối sàn gỗ sàn gạch hoặc kết nối giữa các tấm ván sàn có độ cao không bằng nhau thì bắt buộc phải sử dụng nẹp nối sàn. Nẹp nối đảm bảo sàn gỗ được nối liên tiếp không bị lộ ra phần chênh lệch làm mất đi vẻ đẹp của cả công trình.

b/ Nẹp cầu thang, nẹp mũi bậc

Phần nẹp mũi cho bậc cầu thang được dùng là loại nẹp chữ V có chất liệu từ kim loại hoặc nhựa PVC. Hiện nay, nẹp cầu thang được sử dụng nhiều với tác dụng chống trơn trượt và làm đẹp cho ngôi nhà.

------------

Ngoài lớp lót và các loại nẹp thì các thiết bị, máy móc kỹ thuật phục vụ cần thiết như cưa, máy cắt khoan,... là những vật dụng xây dựng không thể thiếu khi lắp sàn gỗ. Bạn nên tính kỹ lưỡng về quyết định tự lắp đặt hay thuê thợ chuyên nghiệp vì nếu không phải người có chuyên môn và có sẵn máy móc thì chi phí tự lắp không hề rẻ hơn việc thuê thợ mà còn tốn nhiều thời gian của bạn. Thêm nữa, thợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đảm bảo tính thẩm mỹ, vững chắc và tiêu chuẩn của công trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

5/5 (5 bầu chọn)