Skip to content

Phòng chống và xử lý triệt để mối mọt khi dùng sàn gỗ

Sàn gỗ khi bị mối mọt xông thì rất khó để xử lý triệt để vì vậy tốt nhất người dùng nên chú ý phòng chống ngay từ đầu đồng thời kiểm tra định kỳ để phát hiện và sửa chữa sớm.

Phòng chống và xử lý triệt để mối mọt ở sàn gỗ

1. Nguyên nhân hiện tượng mối mọt ở sàn gỗ

  • Gỗ chưa qua xử lý, chưa đảm bảo chất lượng đã đưa vào lắp đặt.
  • Sàn gỗ công nghiệp có độ ẩm cao, có mùi thơm, hương tự nhiên không thêm phụ gia chống mối mọt.
  • Điều kiện môi trường có độ ẩm cao, thiếu ánh sáng.

2. Phát hiện mối xông sàn gỗ bằng cách nào

Rất khó để phát hiện sớm tình trạng mối mọt ở sàn gỗ bởi bằng mắt thường nhìn qua thì những tấm ván gỗ có vẻ vẫn tốt nhưng bên trong có thể bị mối đục khoét khá rộng. Nếu phát hiện mối mọt xông bằng cách nghe tiếng kêu lạ khi gõ gõ xuống tấm ván thì lúc này sàn gỗ đã bị mối xông từ lâu rồi. 

Nếu muốn phát hiện sớm nhất hiện tượng mối xông ở sàn gỗ hay nội thất gỗ thì cần phải thuê thợ kiểm tra định kỳ kể cả gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

3. Phòng tránh & khắc phục hiện tượng mối xông

Thợ có chuyên môn kiểm tra định kỳ để phát hiện mối mọt xông sàn gỗ

Phát hiện sớm hiện tượng mối mọt bằng cách kiểm tra định kỳ

  • Chọn gỗ cao cấp để lắp sàn

Sàn gỗ cao cấp loại nhập khẩu Đức hay Bỉ có chất lượng rất tốt, độ bền cao, đã thêm chất phụ gia chống mối với hàm lượng cho phép đạt chuẩn nên hiệu quả ngăn ngừa mối mọt tốt mà không gây hại tới sức khỏe người dùng. Còn đối với sàn gỗ tự nhiên thì nên chọn gỗ Thông, gỗ Giáng Hương hay gỗ Sồi Đỏ,... Gỗ tự nhiên loại này có chứa tinh dầu trong thành phần của gỗ, lõi gỗ cứng và bền vững đã qua tẩm sấy kỹ càng có thể hạn chế được mối mọt xâm nhập trong thời gian dài.

→ Tuy nhiên, tùy vào điều kiện môi trường và không gian lắp đặt bởi nếu ở nơi nào nhiều độ ẩm và thiếu ánh sáng thì dù loại gỗ gì, tốt đến mấy thì mối mọt vẫn xông và phá hủy dễ dàng.

  • Chú ý từ lúc thi công để đảm bảo bịt kín, không có lỗ hở cho mối mọt sinh sôi.
  • Kiểm tra định kỳ 1 lần/năm với sàn gỗ công nghiệp và 2 lần/năm với sàn gỗ tự nhiên

► Khi sàn gỗ đã bị mối mọt xông

Sàn đã bị mối mọt xông phải tháo ra mới có thể tiêu diệt tận gốc

Sàn đã bị mối mọt xông phải tháo các tấm ván và nẹp chân tường ra mới có thể tiêu diệt tận gốc

Xem ngay>> Các mẫu nẹp sàn gỗ chất lượng cao

  • Diệt ổ mối bằng chất sinh học

Có 2 cách để diệt ổ mối là bằng chất hóa hoặc hoặc chất sinh học. Chất hóa học diệt mối nhanh, mối chết ngay nhưng không triệt để mà lại có mùi khó chịu và gây hại cho sức khỏe mọi người khi hít phải. Biện pháp dùng chất sinh học nhằm tạo mầm bệnh ngay trong con mối khiến chúng lây lan nhanh và tự động tiêu diệt cả đàn -> Hiệu quả, an toàn, triệt để hơn.

  • Đổ cồn 90 độ vào lỗ mọt đục

Đối với sàn gỗ bị mọt đục kèm theo tiếng kêu thì bạn dễ dàng có thể tìm kiếm những lỗ hổng trên sàn, hãy dùng xilanh bơm trực tiếp dung dịch cồn 90 độ vào các lỗ mọt đục cho tới khi lấp đầy lỗ, mọt sẽ tự chết do thiếu oxy. 

Ngoài hiện tượng mối mọt xông thì sàn gỗ nếu thường xuyên bị ẩm ướt thì hiện tượng sàn gỗ bị nấm mốc là khó tránh khỏi vì vậy việc vệ sinh thường xuyên và giữ khô ráo cho sàn bằng cách lắp đặt ở vị trí cửa sổ có ánh nắng hoặc sử dụng điều hòa, máy hút ẩm là biện pháp phòng tránh ẩm cho sàn gỗ giảm thiểu mối mọt, nấm mốc. 

5/5 (2 bầu chọn)