Skip to content

Quy trình lắp đặt sàn gỗ và nẹp đúng tiêu chuẩn

Tìm hiểu quy trình lắp đặt sàn gỗ và nẹp sàn gỗ đúng tiêu chuẩn giúp bạn tự lắp hoặc kiểm tra quá trình thực hiện của thợ thi công và chất lượng công trình hoàn thiện.

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp khác nhau về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng, độ dày mỏng,... nhưng điểm chung là sàn gỗ có cấu tạo chung gồm 4 bộ phận như sau:

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

  1. Lớp dưới cùng, mặt dưới cùng của sàn gỗ hay gọi là phần mặt trái là lớp phim tạo sự cân bằng, chống thấm nước, mối mọt, hạn chế tối đa sự cong vênh khi sàn gỗ ở trong môi trường có độ ẩm cao.
  2. Lớp thứ 2 - lớp gỗ HDF được làm từ bột gỗ tự nhiên, các chất phụ gia tăng độ cứng, lớp này có nhiệm vụ là đỡ sàn ổn định và chắc chắn.
  3. Lớp thứ 3 - lớp phim tạo màu và vân gỗ tự nhiên: Lớp này tạo ra sự khác nhau giữa các loại sàn gỗ, người dùng có thể lựa chọn giữa nhiều màu sắc và chủng loại.
  4. Lớp trên cùng, mặt phải được phủ vật liệu trong suốt có độ cứng cao giúp phủ bề mặt bền vững chống trầy xước, chống bạc màu, chống thấm nước và chống trơn trượt.

Quy trình lắp đặt sàn gỗ và nẹp sàn gỗ

I/ Chuẩn bị:

  • Đảm bảo sàn nhà bằng phẳng, sạch sẽ trước khi lát sàn gỗ.
  • Lắp đặt sàn gỗ sau 1,2 tiếng vận chuyển để gỗ thích nghi với môi trường mới.
  • Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện thi công lắp đặt sàn gỗ.

II/ Thi công:

Lắp đặt sàn gỗ tạo cảm giác sang trọng cho cả căn phòng

Lắp đặt sàn gỗ tạo cảm giác sang trọng cho cả căn phòng

 Bước 1: Trải lớp lót sàn

Công việc đầu tiên chính là trải lớp lót sàn, tấm lót sàn lên về mặt sàn nhà. Chú ý bề mặt phải có tráng nilon trải xuống mặt dưới, để cách chân tường chừng 40mm. Sử dụng băng keo dán để dính 2 lớp lót với nhau hoặc có thể đặt chúng chồng mép lên nhau.

Sử dụng tấm lót sàn để chống ẩm mốc, tạo độ êm ái, hạn chế tiếng ồn do ván gỗ gây ra trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Ghép các tấm sàn gỗ:

Sau khi hoàn thành việc trải lót sàn, việc quan trọng tiếp theo chính là lát các tấm sàn theo chiều cùa căn phòng. Hãy bắt đầu từ góc trái và lắp đặt theo chiều của nguồn sáng để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.  

Bước 3: Lắp nẹp kết thúc sàn

Lắp nẹp kết thúc sàn

Nẹp kết thúc sàn chính là một bộ phận không thể thiếu của mỗi công trình thi công sàn gỗ công nghiệp. Để kết thúc việc lắp ghép các tấm gỗ, sử dụng nẹp kết thúc lắp với tấm ghép cuối cùng. có 2 loại nẹp kết thúc sàn:

  • Loại chữ F: loại này thường có 2 phần, mặt trên có màu sắc giống màu gỗ và phần dưới là thanh kim loại.
  • Loại chữ V, L

Chú ý: Tùy vào từng công trình thi công sàn gỗ mà việc lựa chọn thêm các phụ kiện khác như nẹp nỗi sàn hay nẹp chân tường, nẹp mép cầu thang,... Người thợ lắp đặt sẽ tư vấn và đưa ra phương án tốt đảm bảo sàn gỗ lắp ghép khít nhau, vừa vặn và đẹp mắt nhất.

5/5 (2 bầu chọn)