Skip to content

Nẹp sàn bị cong vênh, phồng lên sửa thế nào?

Sản gỗ tự nhiên hay công nghiệp thì hiện tượng cong vênh hay phồng rộp lên cũng không tránh được nếu sàn bị thay đổi nhiệt độ đột ngột hay ẩm ướt kéo dài.

Giống như tất cả các thiết bị nội thất bằng gỗ được sử dụng, ngay từ khi quyết định lắp đặt sàn gỗ cho căn phòng của mình thì bạn cũng nên lường trước sự cố sàn gỗ sẽ bị cong vênh, phồng rộp. Tìm được nguyên nhân của lỗi hư hỏng thì việc xử lý cũng không gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân dẫn tới sự cố sàn gỗ bị vênh hay phồng lên giúp quý khách hàng có phương án sử dụng, tự bảo quản và cách khắc phục sự cố đúng nhất không tốn kém và ảnh hưởng tới chất lượng sàn sau sửa chữa.

Có 2 loại sàn gỗ được sử dụng phổ biến là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, mỗi loại sẽ có cách xử lý sự cố riêng. Khi sàn gỗ có những chỗ cong lên, trồi xuống trước hết sẽ làm mất tính thẩm mỹ của công trình. Thêm nữa hơn cả là không đảm bảo an toàn cho sự di chuyển của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Mọi người có thể bị vấp vào sàn và té ngã rất nguy hiểm.

A/ Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp lên

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp lên

1. Nguyên nhân chung

  • Chất lượng gỗ kém:

Điều này không chỉ xảy ra ở sàn gỗ mà còn ở trên rất nhiều đô nội thất khác như bàn làm việc dành cho nhân viên, ghế văn phòng, ghế hội trường, sofa, tủ bếp gia đình...  Đơn vị sản xuất sàn gỗ muốn cắt giảm bớt chi phí nên đã sử dụng loại gỗ kém chất lượng với giá rẻ để làm nguyên liệu. Việc này khiến chất lượng sàn gỗ bị giảm và nếu người tiêu dùng mua phải thì khả năng bị cong vênh sẽ rất cao. Vì vậy, nếu như mới mua sàn gỗ về mà đã phát hiện hiện tượng này thì cần liên hệ đơn vị bán hàng để kiểm tra và xử lý.

  • Chất lượng thi công kém: 

Việc lắp đặt và thi công sàn gỗ tuy khá dễ dàng nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Nhiều người khi mua sàn gỗ về thì tự ý thi công, do không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt nên sẽ gây ra khá nhiều phiền toái và hiện tượng cong vênh nhất định sẽ xảy ra. Người thợ thi công không thực hiện đúng quy trình lắp sàn gỗ và nẹp đúng tiêu chuẩn dẫn tới sàn gỗ không đạt chất lượng tốt.

2. Nguyên nhân riêng

  • Sàn gỗ tự nhiên

Với độ ẩm tiêu chuẩn xuất sưởng là từ 12-15% khi chúng ta đưa vào lắp đặt và sử dụng . Tuy nhiên điều kiên thời tiết miền bắc nước ta rất khắc nhiệt, vào mùa nồm độ ẩm trong không khí thường là 90-100% về độ ẩm lúc đó gỗ sẽ hút ẩm đó là điều không thể tránh khỏi nên gỗ sẽ nở ra gây nên hiện tượng sàn gỗ bị phồng đội lên thành từng luống trên bề mặt sàn (Bởi chênh lệch nhiệt độ môi trường) trông rất mất thẩm mỹ.

Gỗ tự nhiên được tẩm sấy và xử lý kỹ càng trước mỗi khâu sản xuất thành phẩm vì vậy nếu lỗi này xảy ra sau một thời gian sử dụng thì có nghĩa là gỗ chưa được tẩm sấy hoặc tẩm sấy chưa kỹ lưỡng bởi lỗi này chỉ xảy ra khi mới bắt đầu lặp đặt sàn gỗ tự nhiên.

  • Sàn gỗ công nghiệp

Hiện tượng: Đang sử dụng bình thường bỗng dưng phồng cả sàn, từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ đều bị phồng lên hoặc một trong các phòng bị phồng. 

Nguyên nhân: rất có thể thợ lát đã lát quá sát tường để độ hở rất ít , khi gặp thời tiết ẩm sàn gỗ nở ra và bị kịch tường gây nên hiện tượng phồng sàn.

B/ Cách khắc phục, xử lý sự cố sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp

Cách khắc phục, xử lý sự cố sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp

Tháo gỗ để phơi khô và khắc phục những tấm ván bị hỏng

Ngay khi phát hiện sàn mới có hiện tượng bị phồng cần được xử lý ngay, tránh để lâu các tấm gỗ sẽ bị đẩy phồng nhiều hơn, điều này có thể làm rách hèm gỗ khi đó sẽ phải thay các tấm gỗ bị hỏng dẫn đến tốn kém.

  • Kiểm tra hệ thống vòi nước của gia đình xem có bị rò rỉ và thấm vào sàn gỗ không. Nếu có rò rỉ cần nhanh chóng gia cố, chống thấm ngay bằng các loại phụ gia.
  • Tháo phào, nẹp chân tường tại vị trí phồng lên và cắt đi một ít gỗ ở sát chân tường là sàn gỗ sẽ bằng phẳng trở lại ngay.
  • Nếu bị cong vênh nhẹ do ẩm thì có thể để sàn tự khô và xẹp xuống trong khoảng vài ngày.
5/5 (2 bầu chọn)