Skip to content

Cách khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị ẩm, nấm mốc

Với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam thì hiện tượng sàn gỗ bị ẩm dẫn tới nấm mốc là không tránh khỏi. Để bảo vệ sàn gỗ không bị hư hỏng, người dùng cần chú ý sử dụng và khắc phục như sau.

Trong khi sàn bị cong vênh, phồng rộp lên là do nhiệt độ không khí thay đổi liên tục như quá nóng, quá lạnh thì sự cố sàn bị ố vàng, loang lổ hay ẩm mốc thường gặp phải vào những ngày thời tiết nồm, mưa gió nhiều.

Sàn gỗ bị mốc trắng sau những ngày nồm

Sàn gỗ bị mốc trắng sau những ngày nồm

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sàn bị ẩm, nấm mốc

  • Sàn gỗ bị ướt vào những ngày mưa gió, nồm.
  • Công trình không đảm bảo khiến đường ống dẫn nước bị rò rỉ làm sàn bị ướt.
  • Sử dụng gỗ tự nhiên dễ bị ẩm mốc hơn sàn gỗ công nghiệp.

Bảo quản và xử lý sự cố sàn gỗ bị khi ẩm mốc

Gỗ bị ẩm ướt sẽ xuất hiện những vết loang rất mất thẩm mỹ

Gỗ bị ẩm ướt sẽ xuất hiện những vết loang rất mất thẩm mỹ

  • Vệ sinh sàn, thường xuyên lau sạch bề mặt sàn để những các loài vi sinh vật, nấm mốc có cơ hội phát triển. Có thể sử dụng dung dịch chống ẩm sử dụng cho sàn gỗ và lau sàn thật khô.
  • Dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì chúng đều kỵ nước vì vậy hãy hạn chế tối đa việc để sàn gỗ gặp nước, che chắn và đóng kín các cửa sổ để nước mưa không bị hất vào bên trong phòng lắp sàn gỗ.
  • Không sử dụng thảm đi trên sàn vào những ngày mưa gió, nồm. Tác dụng của thảm trải sàn trên sàn gỗ nhằm bảo vệ chúng khỏi những vết trầy xước hay tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Tuy nhiên, vào thời điểm thời tiết ẩm ướt, mưa nồm nhiều ngày thì hãy tháo, cất những tấm thảm trải sàn đi. Thảm là vật hút ẩm và giữ ẩm nhiều tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc xuất hiện làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sàn gỗ phía trước.

Lau sạch phần nấm mốc

Lau sạch phần nấm mốc sau đó mở cửa sổ cho phòng giảm bớt độ ẩm

  • Nếu sàn gỗ bị nấm mốc và ẩm nhiều thì nên mở cửa sổ cho ánh sáng vào phòng để giúp giảm bớt độ ẩm và mùi ẩm mốc khó chịu trong phòng. Tốt nhất nếu có thời gian và nguồn lực thì bạn nên tháo ván sàn gỗ và đem ra ngoài phơi nắng. Ánh nắng tự nhiên giúp loại bỏ độ ấm và mũi nấm mốc trên từng tấm ván. Chú ý: không phơi chỗ nắng gắt mà phơi ở chỗ râm có che chắn để không làm ván bị đổi màu.
  • Mở điều hòa: Nếu phòng của bạn có điều hòa thì chỉ cần lau sạch các vết mốc và bật điều hòa rồi chờ đợi đến khi sàn gỗ khô ráo hoàn toàn là được.

Tốt hơn hết nếu sử dụng sàn gỗ bạn cần thật chú ý khi sử dụng để "phòng bênh còn hơn chữa bệnh" cho sàn gỗ bởi khi đã gặp phải hư hỏng thì sự cố có thể bị lại và phá hỏng cấu trúc của sàn, làm hỏng và phải thay mới sàn.

Sàn gỗ được lắp ở tầng 1 thì bạn nên sử dụng máy hút ẩm để giảm tối thiểu độ ẩm của căn phòng. Ngoài ra, bạn nên dọn dẹp thường xuyên để sàn gỗ được sạch sẽ, khô ráo. Chú ý vệ sinh cả phần nẹp sàn gỗ để hạn chế điều kiện phát triển của nấm mốc.

5/5 (2 bầu chọn)